Tầm quan trọng của đánh giá chiều dài xương đùi khi mang thai

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, một số phát hiện nhất định trên siêu âm như sự hiện diện của túi noãn hoàng và tỷ lệ đầu – thân mình được sử dụng để giúp xác định sức khỏe của thai, tuổi thai và đánh giá nguy cơ sẩy thai.

Video Chiều dài và cân nặng chuẩn theo từng tuần tuổi

Sau tam cá nguyệt đầu tiên, phôi đã phát triển thành thai nhi và có thêm các dấu hiệu mới được sử dụng để đánh giá sức khỏe em bé.

Đo chiều dài xương đùi

Một trong số các dấu hiệu được sử dụng để đánh giá sự phát triển và sức khỏe của thai nhi là chiều dài của xương đùi của em bé. Chỉ số này được đo từ đầu cùn của xương đến thân và đơn vị đo tính bằng milimét.

Phát hiện chiều dài xương đùi ngắn trên siêu âm cho biết cần phải kiểm tra thêm để loại trừ một số tình trạng nhất định. Nhưng phép đo này có nhiều hạn chế, từ sai số của người chẩn đoán cho đến thiết bị siêu âm lạc hậu, đôi khi chỉ là những sự biến đổi bình thường. Chiều dài xương đùi chỉ là một trong số nhiều xét nghiệm nên được sử dụng để xác định sức khỏe của em bé.

Điều gì có thể xảy ra nếu chiều dài xương đùi ngắn

Khi chiều dài xương đùi dưới phân vị thứ năm, cha mẹ có thể được cảnh báo về một số vấn đề không điển hình xảy ra với trẻ. Chiều dài xương đùi ngắn được xác định trên siêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba làm tăng lo ngại về một số tình trạng mà thai nhi có thể mắc phải.

Chứng thấp lùn

Thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn hơn dự kiến được phát hiện có nguy cơ cao mắc chứng loạn sản xương, hay còn gọi là chứng thấp lùn. Điều này khác với tầm vóc thấp bé (là chiều cao thấp hơn độ lệch chuẩn từ 3 lần trở lên so với tuổi nhưng cơ thể vẫn cân đối).

Có hơn 200 tình trạng rối loạn có thể được phân loại là chứng loạn sản xương. Tất cả đều có đặc điểm là khung xương không cân đối do các bất thường về tăng trưởng sụn và xương.

Thiểu năng nhau thai

Một số nghiên cứu đã làm dấy lên lo ngại về việc nhau thai không cung cấp môi trường dinh dưỡng đầy đủ cho những bào thai có chiều dài xương đùi ngắn. Do đó, chiều dài xương đùi ngắn có liên quan đến những kết quả đáng lo ngại khi mang thai như thai nhỏ so với tuổi thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non.

Thể dị bội

Khuôn mặt của những đứa trẻ mắc hội chứng down (nguồn: https://www.today.com/)Khuôn mặt của những đứa trẻ mắc hội chứng down (nguồn: https://www.today.com/)

Chiều dài xương đùi ngắn hơn dự kiến cũng có thể được coi là một “soft marker” cho những tình trạng di truyền nhất định, chẳng hạn như 3 nhiễm sắc thể 21 (hội chứng Down), 3 nhiễm sắc thể 13 (hội chứng Patau) và 3 nhiễm sắc thể 18 (hội chứng Edward). Soft markers là những chỉ số được tìm thấy trên siêu âm không phải là bất thường mà đơn giản chỉ là những đặc điểm xảy ra thường xuyên hơn ở những thai nhi có bộ ba nhiễm sắc thể.

So với các dấu hiệu có độ tin cậy cao như nếp gấp da thì chiều dài xương đùi được coi là dấu hiệu mức độ tin cậy thấp trong hội chứng Down. Sự hiện diện của bất kỳ dấu hiệu nào trong số này cũng chỉ đơn giản cho biết cần phải xét nghiệm trước khi sinh nhiều hơn.

Tổng kết

Bạn có thể sợ hãi khi biết rằng con mình có chiều dài xương đùi ngắn hoặc một dấu hiệu đáng lo ngại khác. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, kết quả vẫn là đứa trẻ đủ tháng, khỏe mạnh. Nếu bác sĩ nhận thấy con bạn có chiều dài xương đùi ngắn hơn dự kiến, việc kiểm tra thêm có thể giúp bạn và nhà bác sĩ hiểu ý nghĩa của phép đo này và biết được cách tốt nhất để chăm sóc bé trong khi mang thai, khi sinh và sau này.