Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (Japanese Weaning Method - JWM) được cho là giúp các bé ngon miệng hơn, cải thiện tiêu hóa mà vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Phương pháp này giữ nguyên hương vị của từng loại thực phẩm. Các loại thức ăn sẽ được để riêng biệt và không trộn lẫn vào nhau. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được hương vị nguyên bản của từng loại thực phẩm, từ đó kích thích vị giác và làm cho bé ăn ngon miệng hơn.
Thức ăn trong chế độ ăn dặm kiểu Nhật cũng thô hơn vì người Nhật quan niệm như vậy sẽ kích thích trẻ nhai rồi nuốt. Khi ấy, trẻ sẽ từ từ cảm nhận được hương vị của thức ăn. Việc trẻ phải nhai thức ăn cũng giúp tiết ra dịch vị khiến bé cảm thấy ngon miệng hơn.
Ngoài ra, chế độ ăn dặm kiểu Nhật còn đề cao tính thẩm mỹ khi trình bày món ăn. Hầu hết các bữa ăn của trẻ thường có rất nhiều màu sắc và tạo hình đẹp mắt. Chính điều này tạo được sự hấp dẫn cho bé khi thưởng thức bữa ăn.
Hơn hết, khác với cách nuôi con của nhiều bà mẹ khác, khi cai sữa cho con, các bà mẹ ở Nhật tuyệt đối không ép con ăn. Lý giải điều này, các bà mẹ ở Nhật cho rằng, nếu ép trẻ ăn sẽ khiến bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh. Từ đó bé sẽ càng sợ ăn hơn. Ép trẻ ăn không chỉ khiến bé cảm thấy sợ ăn mà có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như sặc thức ăn vào đường thở.
Ăn dặm kiểu Nhật như nào cho đúng?
Video: Ăn dặm kiểu Nhật cho bé.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp các bà mẹ học được tính cẩn thận, tỉ mỉ khi chế biến món ăn cho bé. Đó cũng là phương pháp giúp trẻ sớm làm quen với thức ăn thô. Từ đó, sẽ kích thích sự phát triển cơ hàm của trẻ.
Trong trường hợp bé biếng ăn, các mẹ cũng không nên ép trẻ ăn lượng lớn thức ăn trong một bữa. Thay vào đó, nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho bé.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay bất kỳ phương pháp nào khác đều phải đảm bảo đầy đủ các thành phần: tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Độ thô của thức ăn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé. Nếu trẻ còn nhỏ hoặc đang mắc bệnh, bạn nên cho bé ăn thức ăn loãng và mềm hơn bình thường. Đừng quên cho bé uống nhiều nước để cơ thể trẻ luôn đủ nước.
Về cơ bản, ăn dặm kiểu Nhật có thể hiểu đơn giản là:
- Trẻ ăn dặm sớm.
- Ăn nhiều loại thức ăn.
- Phương pháp chế biến: Chế biến thức ăn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian lưu trữ có thể lên đến một tuần, sau đó mỗi bữa sẽ rã đông một lượng vừa đủ cho bé.
- Cho bé ăn những món riêng biệt, không trộn lẫn vào nhau như cách ăn dặm truyền thống.
- Luôn tôn trọng khẩu vị và mong muốn của trẻ.
Từ những đặc điểm kể trên, không thể phủ nhận những ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Vì vậy, phương pháp này đang là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ, với hi vọng giúp con ngon miệng và khỏe mạnh hơn.
Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Dưới đây là các nguyên tắc chính của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật:
- Ăn nhạt.
- Cân đối dinh dưỡng đủ 3 nhóm thức ăn: tinh bột - đạm - vitamin.
- Cân bằng dinh dưỡng giữa thức ăn đặc và sữa mẹ.
- Cho ăn theo nhu cầu của trẻ.
- Không ép ăn.
- Nên cho bé ngồi vào ghế ăn nghiêm túc.
- Không sử dụng những thứ gây xao lãng như TV, điện thoại, hoặc đồ chơi trong khi cho bé ăn.
- Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.
- Không so sánh khả năng ăn của trẻ với các bé khác.
Ăn dặm kiểu Nhật theo từng giai đoạn
Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (từ 5-6 tháng tuổi)
Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm. Thức ăn cho bé được nấu ở dạng bột và sánh để bé dễ nuốt. Mẹ có thể cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước). Cháo nấu kỹ rồi lọc qua rây cho bé ăn.
Trong giai đoạn này, mẹ nên cho trẻ làm quen với các món như khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu phụ non, cà rốt, bí đỏ, chuối, táo. Nhớ dùng rây để xay nhuyễn, không dùng máy xay. Không nấu chung các loại thực phẩm mà tách riêng từng loại để bé có thể nếm được hương vị ban đầu của thức ăn. Có thể tăng dần độ đặc từ thật loãng đến loãng và sánh dần để tập cho bé phản xạ nhai và nuốt.
Giai đoạn 2 (từ 7-8 tháng tuổi)
Bước sang giai đoạn 2, bé bắt đầu tập dùng lưỡi để lấy thức ăn và tập nhai. Thức ăn của trẻ nên được ninh nhừ và nghiền nhuyễn. Ở giai đoạn này, bé có thể ăn cháo đặc hơn một chút với tỷ lệ 1:7 (1 gạo và 7 nước). Sau khi nấu xong vẫn phải dùng rây lọc để nghiền nhuyễn.
Ở giai đoạn này, ngoài các món ăn như ở giai đoạn trước, bạn có thể thêm trứng gà, thịt ức, cá diêu hồng, dưa leo, nấm rơm. Và đừng quên điều chỉnh độ đặc, độ thô của thức ăn cho phù hợp với bé.
Giai đoạn 3 (từ 9-11 tháng tuổi)
Giai đoạn này, bé có thể nhai một cách từ tốn. Vì vậy bạn có thể tăng dần độ thô của thức ăn để bé có thể nhai bằng nướu. Giai đoạn này bé có thể ăn cháo với tỷ lệ 1: 5 (1 gạo và 5 nước). Bạn cũng có thể cho bé ăn cháo nấu chín từ ngũ cốc nếu thấy bé có thể nhai được.
Ở giai đoạn này, ngoài thức ăn như các giai đoạn trước, bạn có thể bổ sung thêm tôm, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, bún, miến, hoặc giá đỗ cho bé.
Giai đoạn 4 (từ 1 tuổi trở lên)
Giai đoạn này bé đã mọc răng nên có thể nhai thức ăn. Thức ăn cho trẻ phải được nấu chín mềm. Sau 3 giai đoạn ăn dặm trên, từ 1 tuổi trở đi, bé có thể ăn thêm mực, cua, hầu hết các loại rau củ rồi chuyển dần sang cơm nát.
Trên đây là những điều bạn nên biết về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Phương pháp này có những ưu điểm so với ăn dặm truyền thống. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều bà mẹ ngày nay.