Dung dịch truyền Dextrose 10% 500ml - Bổ sung các loại đường cho cơ thể - Cách dùng

Dextrose thường được dùng ở dạng tiêm truyền để bổ sung các loại đường cho cơ thể. Vậy thuốc Dextrose được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dextrose

Dextrose có thành phần chính là glucose có tác dụng điều trị thiếu hụt đường và dịch. Glucose thường được ưa dùng để cung cấp năng lượng theo đường tiêm cho người bệnh và dùng cùng với các dung dịch điện giải để phòng và điều trị mất nước do ỉa chảy cấp. Glucose còn được sử dụng để điều trị chứng hạ đường huyết. Khi làm test dung nạp glucose, thì dùng glucose theo đường uống. Các dung dịch glucose còn được sử dụng làm chất vận chuyển các thuốc khác.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Dextrose

Thuốc được bào chế dưới dạng dụng dịch truyền với hàm lượng 500ml

Mỗi 1 chai chứa:

• Dextrose tương đương Dextrose khan 50g
  • Nước cất pha tiêm vừa đủ  500ml

Giá Dung dịch Dextrose 10% 500ml: 16.000 VNĐ/ chai 500ml

Ngoài ra thuốc còn được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

Dung dịch truyền: Dextrose 5% ; 30%

Dung dịch tiêm : 50ml

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dextrose

Dextrose được chỉ định trong các trường hợp:

• Thiếu hụt carbohydrat và dịch.
  • Mất nước do ỉa chảy cấp.
  • Hạ đường huyết do suy dinh dưỡng, do ngộ độc rượu, do tăng chuyển hóa khi bị stress hay chấn thương.
  • Làm test dung nạp glucose (uống)

Chống chỉ định dùng dextrose trong các trường hợp:

• Người bệnh không dung nạp được glucose.
  • Mất nước nhược trương nếu chưa bù đủ các chất điện giải.
  • Ứ nước.
  • Kali huyết hạ.
  • Hôn mê tăng thẩm thấu.
  • Nhiễm toan.
  • Người bệnh vô niệu, người bệnh bị chảy máu trong sọ hoặc trong tủy sống (không được dùng dung dịch glucose ưu trương cho các trường hợp này).
  • Mê sảng rươu kèm mất nước, ngộ độc rượu cấp.
  • Không được dùng dung dịch glucose cho người bệnh sau cơn tai biến mạch não vì đường huyết cao ở vùng thiếu máu cục bộ chuyển hóa thành acid lactic làm chết tế bào não.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dextrose

• Truyền dung dịch DEXTROSE 10% qua tĩnh mạch trung tâm. Trong trường hợp cấp cứu hạ đường huyết có khi phải truyền vào tĩnh mạch ngoại vi nhưng cần phải truyền chậm.
  • Liều dùng thay đổi tùy theo nhu cầu của từng người bệnh. Phải theo dõi chặt chẽ đường huyết của người bệnh.
  • Liều dextrose tối đa khuyên dùng là 500 – 800mg cho 1kg thể trọng trong 1 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Dextrose

Thường gặp:

• Đau tại chỗ tiêm.
  • Kích ứng tĩnh mạch, viêm tắc tĩnh mạch.

Ít gặp:

Rối loạn nước và điện giải (hạ kali huyết, hạ magnesi huyết, hạ phospho huyết).

Hiếm gặp:

• Phù hoặc ngộ độc nước (do truyền kéo dài hoặc truyền nhanh một lượng lớn dung dịch đẳng trương).
  • Mất nước do hậu quả của đường huyết cao (khi truyền kéo dài hoặc quá nhanh các dung dịch ưu trương).

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dextrose

• Phải theo dõi đều đặn đường huyết, cân bằng nước và các chất điện giải. Cần bổ sung các chất điện giải nếu cần.
  • Không truyền dung dịch glucose cùng với máu qua một bộ dây truyền vì có thể gây tan huyết và tắc nghẽn.
  • Truyền glucose vào tĩnh mạch có thể dẫn đến rối loạn dịch và điện giải như hạ kali huyết, hạ magnesi huyết, hạ phospho huyết.
  • Truyền lâu hoặc truyền nhanh một lượng lớn dung dịch glucose đẳng trương có thể gây phù hoặc ngộ độc nước.
  • Truyền kéo dài hoặc nhanh một lượng lớn dung dịch glucose ưu trương có thể gây mất nước tế bào do tăng đường huyết.

Dextrose an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú

Tương tác thuốc Dextrose

Liệt kê với bác sĩ những thuốc, thực phẩm mà bạn đang sử dụng cũng như tình trạng sức khỏe. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, hãy thông báo ngay lại cho dược sĩ, bác sĩ.

Bảo quản thuốc Dextrose

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C.