Video Thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ung thư
Một đánh giá mới được đăng tải trên tạp chí HealthDay cho biết: “Rượu, thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông hoặc thịt xông khói và tình trạng thừa cân đều làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.”
Hơn nữa, nguy cơ này sẽ tiếp tục tăng lên nếu một người uống nhiều rượu hơn hoặc ăn nhiều thịt chế biến sẵn hơn hay tăng cân nhiều hơn.
Đánh giá trên được phát hành bởi Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Thế giới.
Đánh giá kết luận rằng ở Hoa Kỳ, khoảng 1/7 bệnh nhân ung thư dạ dày có thể được ngăn ngừa nếu họ không ăn thịt chế biến sẵn, duy trì cân nặng hợp lý và không uống quá ba cốc đồ uống có cồn mỗi ngày. Con số này xấp xỉ 4000 bệnh nhân ung thư dạ dày mỗi năm.
Alice Bender, trưởng khoa dinh dưỡng viện ung thư cho biết: “Đây là báo cáo đầu tiên đưa ra những bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hê này. Chúng ta có thể làm một số điều để giảm nguy cơ mắc ung thư, trong đó có những phương pháp mà chúng tôi thực hiện hàng ngày để tạo ra sự khác biệt."
Tuy nhiên, báo cáo trên chưa chứng minh được những yếu tố này là tác nhân gây ung thư dạ dày mà chỉ cho thấy mối liên kết.
Báo cáo đưa ra những gợi ý:
- Sử dụng ba hoặc nhiều hơn đồ uống có cồn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, thức uống tiêu chuẩn bao gồm 12 ounce ( 360 ml) bia, 5 ounce ( 150 ml) rượu vang hoặc 1,5 ounce ( 50 ml) rượu chưng cất mạnh
- Nếu ăn 1,8 ounce ( 50 gam) thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với một chiếc bánh mì kẹp xúc xích hoặc hai lát xúc xích bologna thì nguy cơ ung thư đoạn dưới dạ dày tăng 18%.
- Cứ tăng 5 đơn vị chỉ số khối cơ thể - BMI hay tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao làm tăng 23% nguy cơ ung thư ở phần trên dạ dày.
Theo thống kê, ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới – WHO ( World Health Organization) đã xác định thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư.
Mỗi năm có khoảng 1 triệu ca ung thư dạ dày mới được ghi nhận, chiếm 7% tổng số bệnh nhân ung thư mới. Theo báo cáo, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 25% đến 28%, nguyên nhân do các triệu chứng chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn.
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi nữ giới đồng thời bệnh này phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Theo báo cáo, độ tuổi trung bình được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ là 72.
Các nhà nghiên cứu đã kết hợp và phân tích tất cả các dữ liệu khoa học có sẵn về ung thư dạ dày, bao gồm chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất và cân nặng. Phân tích dựa trên 89 nghiên cứu với quy mô khoảng 17,5 triệu người trưởng thành, trong đó có 77.000 người mắc ung thư dạ dày.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Anne McTiernan, nhà dịch tễ học của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết: “Không thể lấy kết quả của một nghiên cứu duy nhất làm bằng chứng. Kết hợp bằng chứng của tất cả nghiên cứu, bạn có thể làm rõ mối liên hệ này.
Các nhà nghiên cứu tiến hành xem xét ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ đến hai loại ung thư dạ dày khác nhau - ung thư phần trên gần thực quản và ung thư phần dưới dạ dày.
McTiernan và Bender giải thích: Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do trọng lượng dư thừa gây trào ngược axit, kích thích niêm mạc dạ dày và thực quản.
Họ bổ sung thêm: “Ngoài ra, mỡ thừa có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì kích thích cơ thể giải phóng các hormone như insulin, các yếu tố tăng trưởng và các hóa chất gây viêm khác vào máu”.
Mặt khác, báo cáo cho thấy, rượu và thịt chế biến sẵn chủ yếu làm tăng nguy cơ ung thư phần dưới dạ dày.
Thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất bảo quản như nitrat và muối, hoặc có thêm những sản phẩm phụ như hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) khi được hun khói. McTiernan và Bender cho biết, những chất này có liên quan tới nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Bender nói: “Chúng tôi chưa thể xác định chính xác bất kỳ điều gì, nhưng có một số cơ chế hợp lý giải thích tại sao thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
McTiernan nhấn mạnh rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác. Họ cho rằng rượu đóng vai trò như một dung môi giúp chất gây ung thư xâm nhập vào tế bào hoặc rượu có thể bị cơ thể ly giải thành những hợp chất gây ung thư.
Marji McCullough, giám đốc chiến lược dịch tễ học dinh dưỡng của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: “Mọi người sẽ xem xét giảm lượng thịt chế biến sẵn sau khi đọc báo cáo này”.
Bà nói: “Mọi người nên giảm lượng thịt đã qua chế biến và chỉ xem đó là một loại thực phẩm hơn là món ăn thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng.
Mặt khác, những khuyến cáo hiện nay hạn chế lượng rượu ở mức một ly mỗi ngày đối với nữ giới và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Vì vậy những người đã có thói quen này không cần phải thay đổi.
McCullough nói: “Những hướng dẫn ngăn ngừa ung thư hiện tại phù hợp với những thông tin trong báo cáo này”.
Các chuyên gia có những ý kiến khác nhau về sự kết hợp giữa các yếu tố nguy cơ riêng biệt ảnh hưởng lên tỷ lệ phát triển ung thư dạ dày. Ví dụ, một người vừa uống rượu vừa ăn thịt đã qua chế biến sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn nếu chỉ uống rượu?
McTiernan nói rằng: “Các yếu tố nguy cơ thường chồng chéo lên nhau, ví dụ trên thực tế những người uống rượu có nhiều khả năng hút thuốc hơn. Thật khó để đánh giá những yếu tố nguy cơ riêng lẻ. Vì vậy, rất khó để biết liệu rủi ro mắc bệnh có cộng dồn hay không.”
“Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu áp dụng phối hợp nhiều chiến lược ngăn ngừa ung thư hàng ngày, có thể giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong vì căn bệnh này so với những người chỉ áp dụng một chiến lược duy nhất.” McCullough nhấn mạnh.
Bà nói: “Bạn càng áp dụng nhiều thói quen lành mạnh càng giảm thiểu nhiều rủi ro”.
Xem thêm: