Dexone - Giảm các biểu hiện viêm và ngứa - Chai 200 viên - Cách dùng

Dexone thường được dùng để làm giảm các biểu hiện viêm và ngứa của các bệnh đáp ứng với corticosteroid. Vậy thuốc Dexone thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dexone

Thuốc Dexone có thành phần chính là Dexamethasone acetat

Dexamethasone acetat có tác dụng kháng viêm, ức chế miễn dịch và chống dị ứng cực tốt nên hay được sử dụng trong điều trị bệnh viêm cấp.

Cơ chế tác dụng chống viêm của hoạt chất Dexamethasone acetat:

Thành phần này ức chế hoạt động của enzym Phospholipase A2 - vốn là 1 enzym thúc đẩy quá trình tổng hợp Acid arachidonic từ Phospholipid màng. Chính vì thế, hàm lượng Acid arachidonic giảm kéo theo 2 chất gây viêm là Prostaglandin và Leucotrien tổng hợp ít, triệu chứng viêm được cải thiện. Ngoài ra, hoạt chất này còn hạn chế sự di chuyển vào tế bào của các dòng bạch cầu Lympho, bạch cầu đơn nhân, đa nhân gây phản ứng viêm.

Cơ chế chống dị ứng: Dexamethasone acetat làm giảm tổng hợp các chất trung gian hoá học như Histamin, Serotonin, Bradykinin,... do ức chế hoạt động của enzym phospholipase C.

Cơ chế ức chế miễn dịch: Thành phần Dexamethasone acetat làm hạn chế sự hoá hướng động của bạch cầu, hạn chế hoạt động thực bào, tổng hợp kháng thể, giảm tổng hợp và tác dụng của các enzym tiểu thể, giảm số lượng tế bào lympho,...

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dexone

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Chai 200 viên

Mỗi 1 viên

• Dexamethasone acetat 0.5 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Dexone: 65.000 VNĐ/ chai.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dexone

Aspilts được dùng để phòng ngừa tái phát nhồi máu cơ timAspilts được dùng để phòng ngừa tái phát nhồi máu cơ tim

Desoximetasone chỉ định giúp làm giảm các biểu hiện viêm và ngứa của các bệnh đáp ứng với corticosteroid. Thuốc Dexone được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Chống chỉ định với bệnh nhân nhiễm nấm toàn thân
  • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lao.
  • Người mắc bệnh lâu nhưng chưa được điều trị cải thiện bệnh.
  • Chống chỉ định với trường hợp bệnh nhân có khớp bị huỷ hoại nặng.
  • Bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dexone

Cách sử dụng

• Thuốc Dexone 0.5mg được bào chế dạng viên nén nên bệnh nhân sử dụng thuốc bằng đường uống.
  • Uống với khoảng 30 – 50 ml, sử dụng thuốc sau bữa ăn.
  • Uống nguyên viên, không nghiền, không bẻ viên thuốc.

Liều lượng

• Người lớn: Cấp tính: 3 mg/ngày, nếu bệnh nặng uống 4 - 6 mg/ngày, khi đạt kết quả hạ dần liều dùng. Duy trì: 1/2 - 1 mg/ngày.
  • Trẻ em: 1/4 - 2 mg/ngày, tùy theo tuổi. Liều dùng 1 ngày chia 2 - 3 lần, uống trong hoặc sau bữa ăn.

Tác dụng phụ thuốc Dexone

Bạn có thể có cảm giác buồn nôn sau khi dùng thuốcBạn có thể có cảm giác buồn nôn sau khi dùng thuốc

Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc:

• Bệnh nhân có nguy cơ bị tăng huyết áp, hạ Kali huyết và phù nề do rối loạn điện giải.
  • Sử dụng thuốc có thể khiến bệnh nhân bị teo tuyến thượng thận, hội chứng Cushing.
  • Bệnh nhân có thể bị loãng xương, gãy xương, xương bị hoạt tử.
  • Tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên đường tiêu hoá như bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, nôn, viêm tuỵ cấp hay bệnh nhân có thể bị loét dạ dày tá tràng.
  • Triệu chứng mẩn đỏ, rậm lông hay teo da, ban da... có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc.

Lưu ý thuốc Dexone

Trước khi dùng thuốc Dexone bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc Dexone có thể gây ra nhức đầu, chóng mặt ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người lái xe và vận hành máy móc, người lao động nặng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Hiện nay chưa có báo cáo chính xác về độ an toàn khi sử dụng thuốc Dexone cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tương tác thuốc Dexone

Thuốc

Thuốc Rifampicin, Carbamazepin, Barbiturat… khi sử dụng cùng với thuốc Dexone có thể gây tăng thải trừ hoạt chất Dexamethasone acetat dẫn tới tác dụng điều trị không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Không nên sử dụng thuốc Dexone với các thuốc điều trị tiểu đường, thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ huyết áp vì tác dụng đối kháng lẫn nhau.

Sử dụng cùng lúc các thuốc chống đông máu đường uống (Coumarin) có thể gây xuất huyết nên cần theo dõi chặt chẽ bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Dùng thuốc Dexone với Salicylat có thể tăng thải trừ Salicylat.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dexone

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp liên hệ bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.