Cigelton Q - Điều trị bổ sung vitamin A - Cách dùng

Cigelton Q thường được dùng điều trị bổ sung vitamin A cho người có nguy cơ thiếu hụt vitamin A. Vậy Cigelton Q được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng Cigelton Q

Cigelton Q có thành phần chính là beta carotene. Beta caroten thuộc họ carotenoid, là một loại chất màu giúp cho trái cây và rau quả có màu đỏ vàng. Người ta nói rằng tăng cường lượng beta-carotene có thể bảo vệ cơ thể khỏi một loạt các vấn đề sức khoẻ.

Beta-carotene và vitamin A

Beta-carotene là dạng tiền chất vitamin A phổ biến nhất, có nguồn gốc thực vật. Trong khi đó, tiền vitamin A khác được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, gia cầm và các thực phẩm từ sữa.

Khi tiêu thụ thực phẩm, cơ thể sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A (chất dinh dưỡng tham gia vào các quá trình như hình thành và duy trì sự khỏe mạnh của da và răng, giúp củng cố thị lực tốt). Beta carotene là guồn cung cấp vitamin A tự nhiên, dồi dào cho cơ thể. Vitamin A đóng vai trò cho khả năng của thị giác và sự phát triển của trẻ em nên nó cũng có tác dụng làm mắt thêm sáng, nhìn thêm tinh. Nó tốt cho trẻ em và người cao tuổi. Nó lại còn có chức năng làm lành mạnh hoá hệ miễn dịch nên tốt cho người mới ốm dậy.

Beta carotene cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hoá.

Beta caroten còn làm hết sạch những nguyên tử ôxy tự do đang dư thừa điện tử trong da. Đây là những nguyên tử được hình thành ở da khi da bị phá huỷ bởi tia cực tím. Nó làm da bị lão hoá, nhăn nhúm, thô ráp, xù xì, không khoẻ mạnh. Beta caroten làm hết những tác hại này do nó làm hết những gốc điện tử tự do. Nó xứng đáng được thêm vào trong công thức làm đẹp.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá Cigelton Q

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm với thành phần:

• Beta carotene
  • DL-alpha tocopherol,
  • Men khô Selen,
  • Acid ascortic

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định Cigelton Q

Vitamin A giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ và sắc đẹp. Nguồn: BeBeautiful

• Tăng sức bền cho cơ thể, đặt biệt là các vận động viên luyện tập cao độ, học sinh ôn thi hay những người làm việc trí óc căng thẳng, bị stress.
  • Phục hồi sức khỏe và chống các tổn hại lên tế bào trong các cuộc giải phẫu, khi bị viêm nhiễm, sau cơn bệnh.
  • Giải độc và tăng sức chịu đụng, sức đề kháng của cơ thể khi làm việc trong môi trường khói bụi, ô nhiễm, bức xạ (máy vi tính, ôzôn, X quang, điện thoại di động…), nhiễm độc hóa chất, dược phẩm, khi bị nhiễm trùng.
  • Phòng ngừa và phối hợp điều trị các rối loạn tuần hoàn, bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, viêm khớp, rối loạn ở mắt (đục thủy tinh thể, viêm hoàng điểm, thoái hóa võng mạc…) tiểu đường, ung thư, các rối loạn thần kinh (giảm trí nhớ, Alzheimer, Parkinson…)
  • Chống lão hóa
  • Giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
  • Bổ sung bêta-caroten.

Quá mẫn với các thành phần của thuốc. Người thiếu hụt G6PD, tiền sử sỏi thận, rối loạn chuyển hóa oxalat.

Liều lượng và cách sử dụng Cigelton Q

Dùng đường uống

Tuân theo liều lượng và cách dùng được chỉ dẫn.

Người lớn : 1 viên nang 15 mg 1 lần mỗi ngày, sau bữa ăn.

Tác dụng phụ (ADR) Cigelton Q

Thuốc có thể gây buồn nôn khi dùng. Nguồn: Goodpath

Một số bệnh nhân có thể bị các hiện tượng sau : buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Nếu các triệu chứng này xảy ra thì nên ngưng thuốc. Lúc đó các triệu chứng sẽ biến mất.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng,người bệnh cần nhập viện tại cơ sở y tế gần nhất để được xử trí capa cứu: điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

Lưu ý khi sử dụng Cigelton Q

Nếu bạn có cuộc phẫu thuật về mạch gần đây hoặc hút thuốc lá, không nên dùng beta-carotene.

Có nhiều loại chất cồn có thể ảnh hưởng đên việc hấp thu beta-carotene, bạn nên hỏi bác sĩ cụ thể về các loại chất này.

Beta-carotene tương đối an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên dùng beta-carotene với liều lượng lớn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Beta-carotene có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, phổi, và tuyến tiền liệt ở người hút thuốc. Không nên dùng beta-carotene nếu bạn hút thuốc.

Nếu bạn đã tiếp xúc với amiăng, beta-carotene có thể tăng nguy cơ ung thư.

Tránh sử dụng các chất bổ sung beta-carotene với các loại vitamin chống oxy hóa khác trước hay sau khi thực hiện phẫu thuật nong mạch vành.

Tương tác Cigelton Q

Hiện chưa có nghiên cứu báo cáo về tình trạng tương tác thuốc giữa beta carotene và thuốc khác.

Bảo quản Cigelton Q

Nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng 15-300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Bêta-carotene liều quá cao sẽ được tích lũy trong cơ thể ở nguyên trạng, vừa là nguồn dự trữ vitamin A vừa là chất chống oxy hóa. Tác dụng ngoại ý do Bêta-carotene quá cao được gọi là “carotenemia”. Đây là bệnh trạng vô hại với da chuyển thành màu hơi vàng và sẽ biến mất khi ngưng thuốc