Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất

Thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và phụ gia thực phẩm thường được sử dụng trong sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm. Vai trò của những chất này đối với quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm là gì? Khi sử dụng chúng cần chú ý những gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Trả lời

- Vai trò của những chất trên:

+ Thuốc bảo vệ thực vật giúp phòng, trừ sinh vật hại cây trồng và nông sản, kích thích cây trồng sinh trưởng, từ đó, giúp nâng cao năng suất cây trồng.

+ Thuốc thú y giúp nâng cao hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị dịch bệnh cho vật nuôi, đảm bảo vật nuôi tăng trưởng và phát triển ổn định.

+ Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của thực phẩm.

- Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và phụ gia thực phẩm cần lưu ý:

+ Sử dụng đúng loại được cấp phép và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

+ Sử dụng đúng liều lượng và quy trình theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc những người có chuyên môn (kĩ sư nông nghiệp, bác sĩ thú y).

+ Đảm bảo đủ thời gian cách li an toàn.