Hiện tượng hồi dương của người sắp chết?

Hiện tượng hồi dương của người sắp chết?

Trả lời

Video NGƯỜI SẮP QUA ĐỜI Thường Có Dấu Hiệu BẤT THƯỜNG Này Bạn Cần Chú Ý Ngay Lập Tức

Xem thêm: 12 dấu hiệu của người sắp chết giúp bạn chuẩn bị tinh thần

Từ trước tới nay, trên thế giới ghi nhận nhiều trường hợp chết lâm sàng hoặc bệnh nặng cơ thể gần như mất hết năng lượng, nhưng bỗng nhiên khỏe mạnh, ăn uống, nói năng lưu loát xong rồi bất ngờ ra đi như ngọn đèn dầu phụt lửa lúc sắp tắt, người ta thường gọi hiện tượng này là hiện tượng hồi dương.

Hiện tượng hồi dương của người sắp chết

Hồi quang phản chiếu là hiện tượng một người đang bị bệnh nặng, cơ thể suy yếu, đột nhiên trở nên tỉnh táo, thân thể khỏe mạnh, hoặc nói cười sảng khoái, muốn ăn uống.

Thông thường người bệnh rơi vào trường hợp này thì khoảng 2 tiếng đồng hồ sau sẽ tử vong. Hiện tượng này được ví với hình ảnh ngọn đèn trước khi tắt, ánh lửa tự nhiên rực sáng.

Để giải thích cho hiện tượng kỳ lạ này, có giả thiết cho rằng khi một người chuẩn bị qua đời là bước sang thế giới khác, linh hồn của người đó sẽ rút dần khỏi thể xác, từ chân, bụng, tay, cuối cùng là trái tim và trí não. Khi trí não nhẹ nhàng, an yên, không còn bị ảnh hưởng của vật chất, người đó có thể trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ đặc biệt.

Có giả thiết lại giải thích về mặt tình cảm, nói rằng thời điểm cận kề cái chết là lúc con người ta khao khát sự sống nhất và muốn tạo những kỷ niệm vui vẻ cuối cùng với người thân vì vậy đã xảy ra “hồi quang phản chiếu”.

Khoa học cũng ghi nhận hiện tượng “hồi quang phản chiếu”, dù thật sự vẫn còn rất mơ hồ – về cả cơ sở lẫn khả năng chứng minh, lý giải. Đến nay, câu trả lời cho hiện tượng “hồi quang phản chiếu” vẫn còn bỏ ngỏ. Một số triết gia và nhà thần học đã đưa ra giả thuyết rằng ý thức của con người nằm ngoài phạm vi hoạt động của bộ não. Ý tưởng này đã được đề xuất như một lời giải thích cho những trải nghiệm cận tử.

Các nhà khoa học tuy phản đối giả thuyết trên nhưng cho đến nay vẫn chưa thật sự giải mã được bí ẩn của những hiện tượng bất thường này.

Dấu hiệu của người sắp chết giúp bạn chuẩn bị tinh thần

Đau đớn

Đau đớn có lẽ là triệu chứng đáng sợ nhất vào cuối cuộc đời. Chết vì ung thư thường gây đau đớn, nhưng điều này không đúng với mọi bệnh ở giai đoạn cuối.

May mắn thay, có nhiều loại thuốc có thể kiểm soát cơn đau hiệu quả. Dù là bệnh gì đi nữa, khả năng nhận biết và giúp kiểm soát cơn đau cho người thân là vô cùng quan trọng.

Khó thở

Khó thở là một trong những triệu chứng phổ biến nhất vào cuối cuộc đời. 

Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị đơn giản và hiệu quả có thể giúp giảm khó thở nhanh chóng, chẳng hạn như các bài tập thở sâu, kỹ thuật thư giãn, oxy và thuốc.

Lo lắng

Lo lắng là điều hoàn toàn bình thường vào cuối cuộc đời. Một người có thể bị đau hoặc khó thở trong quá trình hấp hối. Nó có thể gây khó chịu và đáng sợ.

Giảm cảm giác thèm ăn và khát

Khi cơ thể của một người tự nhiên ngừng hoạt động và chuẩn bị cho cái chết, nó không còn cần calo và dinh dưỡng từ thức ăn cung cấp. Mặc dù việc từ chối đồ ăn và thức uống vào cuối cuộc đời là điều bình thường, nhưng điều này có thể khiến gia đình họ lo lắng.

Điều quan trọng cần hiểu là khi ai đó sắp chết vì bệnh nan y, nhu cầu ăn ít hơn là điều tự nhiên và không thực sự đẩy nhanh quá trình chết. Hầu hết người bệnh đều bị suy giảm nhu cầu ăn uống.

Nếu bạn đang chăm sóc cho người thân đang có dấu hiệu mất cảm giác ngon miệng, bạn nên cho người thân ăn khi họ cảm thấy đói và uống nước đầy đủ. Đồng thời, bạn hãy giữ cho làn da quanh môi người thân được dưỡng ẩm bằng son dưỡng môi.

Buồn nôn hoặc nôn

Tình trạng ốm đau, thuốc men và các phương pháp điều trị khác có thể dẫn đến buồn nôn kèm theo hoặc không kèm theo nôn. Điều này có thể gây lo lắng cho cả bạn và người thân. Thuốc giảm buồn nôn, không khí trong lành, ăn nhiều bữa nhỏ và hạn chế mùi hôi là một trong những phương pháp điều trị mà bạn có thể thử để giúp người thân kiểm soát các triệu chứng này.

Táo bón

Nếu bạn đã từng bị táo bón, bạn biết nó có thể khó chịu như thế nào. Thuốc dùng để điều trị cơn đau và khó thở có thể gây táo bón. Các nguyên nhân khác của táo bón là do không hoạt động thể chất đủ, lượng chất xơ và dịch giảm và sự tiến triển của bệnh.

Táo bón là một triệu chứng bạn phải lưu ý để ngăn chặn nó trở nên trầm trọng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá cách tốt nhất để kiểm soát nó.

Mệt mỏi

Một người bệnh sắp chết có thể ngủ nhiều vì họ không có đủ năng lượng. Ngủ nhiều cũng có thể là do cơ thể đang ngừng hoạt động. Thuốc người bệnh dùng cũng có thể gây buồn ngủ.

Khó ngủ cũng rất phổ biến.

Tách biệt với những người thân yêu

Khi ai đó gần chết, họ tự nhiên bắt đầu hướng nội và tách biệt khỏi thế giới xung quanh, bao gồm cả bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, một số người có thể khao khát sự gần gũi với những người họ yêu thương. Dù thế nào, hãy cố gắng tôn trọng và quan tâm đến nhu cầu của họ.

Mê sảng và bồn chồn

Lú lẫn, kích động và không thể ngủ có thể xảy ra với một số người vào cuối cuộc đời. Mê sảng (đột ngột hành động bối rối và mất phương hướng) có thể do tiến triển của bệnh, lượng oxy đến não ít hơn hoặc do thuốc.

Đôi khi táo bón hoặc mất nước thậm chí có thể gây mê sảng.

Người bệnh có thể lo lắng về việc chọn khăn trải giường và quần áo. Họ thậm chí có thể bị ảo giác và nhìn thấy những người và những thứ không có ở đó. Hãy cho nhà bác sĩ biết nếu người thân của bạn đang biểu hiện bất kỳ hành vi nào trong số này.

Đại tiểu tiện không tự chủ

Đại tiện và tiểu tiện không tự chủ đều phổ biến khi sắp chết. Khi đó, người bệnh không thể kiểm soát được việc đi tiểu tiện hoặc đại tiện.

Đây có thể là kết quả của phẫu thuật hoặc bệnh tật, hoặc đơn giản là do người bệnh quá yếu nên không thể sử dụng nhà vệ sinh. Cuối cùng, khi các cơ giãn hoàn toàn, người bệnh thường sẽ giải phóng các chất trong ruột ra ngoài.

Tay chân lạnh 

Bàn tay và bàn chân có thể trở nên lạnh hơn và da có thể trông tím tái. Điều này xảy ra vì tim không còn khả năng bơm máu nữa. Kết quả là, huyết áp giảm và da trở nên lạnh hơn.

Môi và móng tay cũng có thể chuyển sang màu xanh lam hoặc tím.

Tiếng nấc hấp hối

Khi cơ thể mất đi phản xạ ho và khả năng nuốt, dẫn đến việc ứ đọng nước bọt trong cổ họng, dẫn tới những “tiếng nấc hấp hối” sẽ được phát ra. Âm thanh này thường khiến gia đình người bệnh sợ hãi, thậm chí là đeo bám, dù nó hiếm khi gây đau đớn cho người bệnh. 

Việc hồi dương là những hiện tượng có thật, tuy nhiên chỉ có một số rất nhỏ sống lại là thật sự sống, còn lại đều sẽ chết sau khoảng vài giờ tỉnh táo trở lại. Vì vậy, để tránh rắc rối kiện tụng trong ngành y, các nước phát triển đã có quy định chặt chẽ về xác chết của con người.

Xem thêm: