Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày?

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày?

Trả lời

Video Hướng dẫn xử lý vết thương khi bị chó cắn và đề phòng bệnh dại

Xem thêm: Cách xử trí vết thương khi bị chó cắn

Bị chó cắn, nhất là chó dại nữa thì lại là điều vô cùng nguy hiểm. Chắc chắn, không ai muốn bị chó cắn cả. Và nếu nhỡ bị chó dại cắn, các bạn hãy đi tiêm phòng ngay. Vậy, bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày? 

Cách sơ cứu khi bị chó cắn

Chó là một loại vật nuôi quen thuộc và gần gũi trong mỗi gia đình, vì thường xuyên tiếp xúc hoặc đùa giỡn với chúng nên việc bị chó cắn khó tránh khỏi. Vì thế bạn cần trang bị những kiến thức về việc sơ cứu khi chó cắn để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Cách sơ cứu chó cắn nhẹ

Rửa ngay thật kỹ vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước lạnh ít nhất là 5 phút để rửa trôi nước bọt của chó và bụi bẩn bám vào vết thương. Đừng chà sát quá mạnh sẽ khiến vết thương nghiêm trọng hơn.

Sau đó sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iod để giảm nguy cơ vết thương bị nhiễm trường, đồng thời giết chết lượng virus gây bệnh dại.

Dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng hờ lại, không băng quá chặt vì sẽ gây tắc nghẽn đường máu lưu thông.

Với những vết thương nhẹ thì bạn không cần phải tiêm phòng ngay mà có thể theo dõi con chó cắn trong vòng 2-3 tuần. Nếu bản thân có những biểu hiện lạ như ngứa, sưng, tấy đỏ ở vị trí vết cắn, hoặc cơ thể bị sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt… trong vòng 1 tuần sau khi bị chó cắn thì hãy đến bác sĩ thăm khám - Đây có thể là biểu hiện của bệnh dại.

Nếu sau 3-4 tuần mà bạn vẫn khỏe mạnh và con chó không có những triệu chứng lạ thì có thể yên tâm bạn không mắc bệnh dại.

Cách sơ cứu chó cắn nặng

Bệnh dại chủ yếu lây truyền qua các vết cắn, khi nước bọt của động vật bị dại tiếp xúc với máu người. Đối với những vết thương nặng và nằm ở những vị trí nguy hiểm như mặt, đầu ngón tay, bộ phận sinh dục… Nếu không kịp thời tiêm ngừa vắc-xin dại, virus dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, di chuyển dọc theo các dây thần kinh đến hệ thần kinh trung ương và làm người bệnh lên cơn dại trong vòng 7-15 ngày sau khi bị cắn. Vì thế bạn bị chó cắn nặng như: một vết cắn nhưng có nhiều 

vết thương hở, có nhiều vết thương thủng sâu. Hoặc nhiều vết cắn, gây chảy máu không cầm được hoặc bị mất da thì nên đến ngay bác sĩ để chữa trị, sát trùng và khâu lại vết thương.

Đối với vết thương chảy máu nhưng không quá nặng, bạn có thể áp dụng cách sơ cứu khi bị chó cắn nhẹ. Đó là rửa thật kỹ vết thương bằng xà phòng đặc hoặc nước muối đặc (nếu vết thương quá lớn thì không nên dùng vì sẽ gây đau sót). Rửa liên tục trong vòng 10 phút, sau đó bôi chất sát khuẩn như cồn để giảm thiểu lượng virus dại ở vết thương.

Để cầm máu tốt hơn, bạn cần ấn mạnh và liên tục lên vết thương để tạo áp lực lớn. Sau đó đặt một miếng vật liệu sạch và khô như băng, khăn hoặc vải lên vết thương. Tiếp theo là dùng cả hai tay ấn lên vết thương liên tục cho đến khi quan sát thấy máu đã ngừng chảy.

Trong quá trình sơ cứu, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm dập. Đặc biệt, không được tùy tiện sử dụng thuốc nam hoặc các loại thuốc đông y theo mọi người mách bảo để điều trị. Sau khi sơ cứu chó cắn, cần đưa người bị chó cắn đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ khám và có chỉ định điều trị thích hợp. Trong trường hợp vết thương quá lớn, bạn sẽ được kê thêm thuốc kháng sinh nếu bác sĩ nhận thấy có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày

Khi bệnh nhân bị chó cắn sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1- 4 ngày, nhiều nhất là 1 tháng nhưng rất hiếm. Nếu là chó dại thì sẽ phát dại trong khoảng từ 7 - 40 ngày. Từ 7 - 10 ngày sau khoảng thời gian bị chó cắn là thời gian phát dại phổ biến nhất. Do đó, sau khi bị chó cắn, bạn nên theo dõi từ 10 - 15 ngày về con chó cắn bạn cùng với những biểu hiện trên cơ thể.

Với những vết thương có vị trí nghiêm trọng, gần khu vực trung ương như mắt, cổ…phải tới những cơ sở y tế để theo dõi. Với những trường hợp chỉ bị xây xước nhẹ, không chảy máu và xa khu thần kinh trung ương thì có thể theo dõi tại nhà.

Các bạn cần theo dõi những gì khi bị chó cắn? 

Trong khoảng thời gian 15 ngày sau khi bị chó cắn thì các bạn cần dõi theo tình trạng của con chó đã cắn, dõi theo tình hình diễn biến sức khỏe để xem bạn có thể bị dại không. 

  • Theo dõi con chó: Theo dõi con chó cắn bạn là điều rất quan trọng. Thông thường, con chó mắc bệnh dại cũng chỉ sống được trong 10 ngày sau khi lên cơn dại cắn người. Khi mổ bụng chúng ra thì sẽ thấy những vật cứng như thủy tinh, đá,… trong bụng nó. 
  • Các con chó dại thường có những có những biểu hiện khác thường so với những chú chó bình thường. Chó dại sẽ hung dữ hơn, sủa nhiều hơn và giọng khàn hơn, nhiều nước dãi hơn. Khi sắp chết thì bộ phận của chó dại sẽ bắt đầu liệt dần. Trong trường hợp mà không thể theo dõi tình trạng của chó thì bạn nên tiến hành tiêm vắc xin để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất. 
  • Theo dõi tình trạng bản thân: Nếu bị chó dại cắn, các bệnh nhân sẽ nhiễm virus dại từ vết cắn. Từ đó, tế bào virus sẽ phát triển và lớn dần từ lớp mô dưới da, các dây thần kinh hoặc cơ bắp. Sau đó, tế bào virus sẽ di chuyển vào tủy sống khiến não của các bệnh nhân sẽ có những biểu hiện rối loạn thay đổi. 

Những trường hợp cần tiêm vacxin phòng dại

Nạn nhân có vết cắn nguy hiểm, sâu ở các bộ phận nguy hiểm như đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục. Bên cạnh tiêm phòng dại thì đôi khi bạn cần tiêm phòng thêm uốn ván.

Con vật cắn có những biểu hiện nghi dại. Hoặc chúng bị ốm, bỏ ăn, chết, mất tích hay bị bán hay mổ thịt. Vết thương càng nặng, càng gần các đầu mút thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Thế nên sau khi phát hiện bất thường bạn cần đi tiêm ngay để đảm bảo an toàn.

Còn đối với những trường hợp vết cắn nhẹ, xa não, con vật vẫn sống bình thường khỏe mạnh, cơ thể người bệnh không có triệu chứng lạ thì bác sĩ sẽ không tiêm mà dặn bệnh nhân theo dõi con vật ít nhất khoảng 1 tháng. Vì đôi khi bệnh dại không phát ngay, thời kỳ ủ bệnh trung bình từ 30 đến 90 ngày. Sau thời gian này không có biểu hiện bất thường bị bạn có thể yên tâm.

Trên đây là bài viết về vấn đề bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Các bạn cần nên cẩn thận để tránh bị chó cắn nhé. 

Xem thêm: