Vì thế cà rốt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe: là thực phẩm lý tưởng để thêm vào thực đơn giảm cân của bạn, giúp cải thiện nồng độ cholesterol máu, cải thiện thị lực, hơn nữa, chất chống oxy hóa caroten có trong cà rốt giúp giảm nguy cơ ung thư.
Có nhiều loại cà rốt với nhiều màu sắc khác nhau: vàng, trắng, cam, đỏ, tím. Cà rốt màu cam có màu sắc tươi sáng nhờ beta carotene, một chất chống oxy hóa mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
Video: 8 tác dụng "thần kỳ" của cà rốt với sức khỏe con người.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của cà rốt.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần của cà rốt chủ yếu là nước (chiếm 86-95%) và cacbonhydrat (khoảng 10%). Cà rốt chứa rất ít chất béo và protein. Thành phần dinh dưỡng chứa trong 100 gam cà rốt (củ loại nhỏ, trung bình) bao gồm:
- Lượng calo: 41
- Nước: 88%
- Chất đạm: 0,9 gam
- Carbonhydrat: 9,6 gram
- Đường: 4,7 gam
- Chất xơ: 2,8 gam
- Chất béo: 0,2 gam
Carbonhydrat
Thành phần chủ yếu của cà rốt là nước và carbonhydrat. Carbonhydrat bao gồm tinh bột và đường (sucrose và glucose). Cà rốt cũng chứa nhiều chất xơ. Một củ cà rốt nặng 61g cung cấp cho cơ thể khoảng 2g chất xơ.
Chỉ số đường huyết (glycemic index – GI) của cà rốt ở mức thấp, dao động từ 16 - 60. Vì thế, cà rốt ít ảnh hưởng đến đường huyết sau bữa ăn. Chỉ số đường huyết dao động phụ thuộc vào phương pháp chế biến: thấp nhất đối với cà rốt sống, cao hơn một chút đối với cà rốt đã nấu chín và cao nhất đối với cà rốt nghiền nấu chín. Sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Chất xơ
Pectin là dạng chất xơ hòa tan chính có trong cà rốt. Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Chúng còn giúp duy trì sự cân bằng của các lợi khuẩn ở đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, một số chất xơ hòa tan còn có khả năng làm giảm sự hấp thụ cholesterol, giảm cholesterol máu.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa các chất xơ không hòa tan như cellulose, hemicellulose và lignin. Các chất này không có giá trị dinh dưỡng nhưng có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Tóm tắt
Cà rốt có khoảng 10% carbonhydrats bao gồm tinh bột, chất xơ và đường đơn. Chúng cực kỳ ít chất béo và protein.
Vitamin và các khoáng chất
Cà rốt là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt nhất phải kể đến biotin, kali và vitamin A (beta carotene), K1 (phylloquinone) và B6.
- Vitamin A: Cà rốt chứa vitamin A dưới dạng tiền chất với tên gọi beta caroten. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A- giúp mắt khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Biotin: còn được gọi là vitamin AB hay vitamin H, chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và protein.
- Vitamin K1: tên khác là phylloquinone, tham gia tổng hợp các chất của quá trình đông máu và thúc đẩy sức khỏe của hệ xương.
- Kali: là một khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể, ngoài ra còn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp.
- Vitamin B6: Tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn, tạo năng lượng phục vụ nhu cầu cơ thể.
Tóm tắt
Cà rốt cung cấp vitamin A dưới dạng beta carotene. Ngoài ra, còn là một nguồn bổ sung vitamin B, vitamin K và kali cho cơ thể.
Chất chống oxy hóa
Như đã trình bày ở trên, thành phần caroten chính chứa trong cà rốt là beta carotene – chất được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Quá trình chuyển hóa này khác nhau ở từng cá thể khác nhau. Sự phấp thu caroten phụ thuộc cách ăn uống của bạn: ăn cà rốt chung với chất béo làm tăng hấp thu beta caroten trong đường ruột.
Các chất chống oxy hóa chứa trong cà rốt bao gồm:
- Beta caroten: có nhiều trong cà rốt màu cam. Nấu chín cà rốt làm tăng hấp thu beta carotene gấp 6.5 lần so với ăn sống.
- Alpha-caroten: Giống beta caroten, đây là một chất chống oxy hóa được cơ thể chuyển thành vitamin A.
- Lutein: là một trong những chất chống oxy hóa phổ biến nhất trong cà rốt, chủ yếu được tìm thấy trong cà rốt màu vàng và cam. Chất này có có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của mắt.
- Lycopen: chứa nhiều trong các loại rau quả màu đỏ như cà rốt đỏ, cà rốt tím. Lycopen làm giảm nguy cơ ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Polyacetylen: Giúp cơ thể chống lại ung thư máu (leukemia) và các bệnh ung thư khác.
- Anthocyanin: Đây là những chất chống oxy hóa mạnh chứa nhiều trong cà rốt sẫm màu.
Tóm tắt
Cà rốt là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta caroten, lutein.
Lợi ích sức khỏe của cà rốt
Giảm nguy cơ ung thư
Chế độ ăn giàu carotenoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày. Đặc biệt các nghiên cứu còn cho thấy, ở những phụ nữ có lượng carotenoid lưu hành trong máu cao giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Người ta cũng nhận thấy rằng carotenoid bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi, tuy nhiên điều này chưa được chứng minh rõ ràng.
Giảm cholesterol trong máu
Cholesterol máu cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Các thành phần có trong cà rốt giúp giảm cholesterol máu, nhờ đó bảo vệ sức khỏe trái tim.
Giảm cân
Là một thực phẩm cung cấp ít năng lượng, ăn cà rốt giúp cơ thể cảm thấy no bụng và giảm lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể. Vì lý do này, đây là thực phẩm lý tưởng nên được thêm vào thực đơn ăn kiêng của bạn.
Sức khỏe của mắt
Những người có lượng vitamin A thấp dễ bị quáng gà, tình trạng này có thể cải thiện khi ăn cà rốt hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin A hoặc carotenoid. Carotenoid cũng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tóm tắt
Ăn cà rốt giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, cũng như cải thị lực. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của bạn
Cà rốt trồng bằng phương pháp hữu cơ và cà rốt thông thường khác biệt thế nào?
Canh tác hữu cơ (hay organic) sử dụng các phương pháp tự nhiên để trồng trọt. So sánh cà rốt trồng từ hai phương pháp này, các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào về lượng carotenoid hoặc hàm lượng chất chống oxy hóa cũng như chất lượng. Tuy nhiên, cà rốt được trồng bằng cách thông thường có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Tác động lâu dài lên sức khỏe của thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu thấp là vấn đề khiến các nhà khoa học còn lo ngại.
Tóm tắt
Hai phương pháp canh tác cho ra những củ cà rốt với hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên cà rốt hữu cơ sạch hơn vì không có dư lượng thuốc trừ sâu.
Cà rốt bao tử
Cà rốt bao tử dần dần trở thành món ăn vặt ngày càng phổ biến . Đây là loại cà rốt được thu hoạch khi còn non. Chúng ta rất dễ lầm loại này với những củ cà rốt to, được gia công, gọt vỏ, cắt thành kích cỡ nhỏ. Có rất ít khác biệt về thành phần dinh dưỡng giữa cà rốt bao tử và cà rốt to.
Tóm tắt
Cà rốt bao tử là những củ cà rốt được thu hoạch khi chúng còn non. Giá trị dinh dưỡng của loại này không khác biệt nhiều so với cà rốt thông thường.
Mối lo ngại
Ăn quá nhiều carotene khiến da bạn trở nên vàng hơn bình thường. Nhưng bạn có thể yên tâm bởi điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Cà rốt khá an toàn, tuy nhiên có thể gây phản ứng ở một sốt người nhạy cảm hay cơ địa dị ứng.
Dị ứng
Protein có trong cà rốt tương tự như protein có trong một số loại phấn hoa. Vì thế, nếu bạn nhạy cảm với phấn hoa bạch dương hoặc phấn hoa ngải cứu, bạn có thể bị dị ứng khi ăn cà rốt. Các triệu chứng của dị ứng có thể gặp phải: bị sưng, ngứa miệng. Nặng hơn, một số người có thể bị sưng tấy cổ họng thậm chí sốc phản vệ.
Ô nhiễm
Cà rốt được trồng trên đất bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với nước bị ô nhiễm có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và chất lượng của cà rốt.
Tóm tắt
Cà rốt có thể gây ra phản ứng ở những người dị ứng với phấn hoa. Ngoài ra, cà rốt trồng trên đất bị ô nhiễm có thể chứa lượng kim loại nặng cao hơn, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.
Tổng kết
Với vị ngọt nhẹ, độ dai giòn, cùng thành phần dinh dưỡng phong phú, lại ít calo, cà rốt trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo. Vừa giúp giảm cân hiệu quả, cà rốt vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cà rốt cải thiện thị lực, giúp tiêu hóa thức ăn, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Với công nghệ tiên tiến, người ta đã nhân giống ra rất nhiều loại cà rốt với nhiều màu sắc, kích cỡ. Tất cả đều là những thực phẩm tuyệt vời nên được thêm vào bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn.
Xem thêm: