16 thói quen uống cà phê làm cho cơ thể bạn mạnh mẽ hơn
Tuy nhiên, khi bạn xem xét các bằng chứng, hầu hết nghiên cứu về cà phê và sức khỏe đều thấy rằng nó có lợi. Ví dụ, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, bệnh gan và bệnh Alzheimer . Những tác dụng tích cực đối với sức khỏe của cà phê có được nhờ các thành phần chống oxy hóa chứa trong nó.Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.
Bài viết này sẽ cho bạn thấy lượng chất chống oxy hóa ấn tượng có trong cà phê
Cà phê chứa những chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ
Cơ thể của bạn đang bị tấn công liên tục bởi các gốc tự do, thứ có thể phá hủy các phân tử quan trọng như protein và DNA. Chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do một cách hiệu quả, do đó bảo vệ và chống lại quá trình lão hóa cũng như nhiều bệnh mà một phần gây ra bởi sự oxy hóa, bao gồm cả ung thư.
Cà phê đặc biệt giàu một số chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm axit hydrocinnamic và polyphenol. Axit hydrocinnamic rất hiệu quả trong việc trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa oxy hóa quá mức.Hơn nữa, polyphenol trong cà phê có thể ngăn ngừa một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và bệnh đái tháo đường type 2.
Tóm tắt
Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa - bao gồm polyphenol và axit hydrocinnamic - có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn
Hầu hết mọi người tiêu thụ khoảng 1–2 gam chất chống oxy hóa mỗi ngày - chủ yếu từ đồ uống như cà phê và trà . Đồ uống là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn hơn thực phẩm trong chế độ ăn uống của người phương Tây. Trên thực tế, 79% chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống đến từ đồ uống, trong khi chỉ 21% đến từ thực phẩm. Đó là bởi vì mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều phần thức uống giàu chất chống oxy hóa hơn là thực phẩm.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàm lượng chất chống oxy hóa của các loại thực phẩm khác nhau theo khẩu phần. Cà phê đứng thứ 11 trong danh sách sau một số loại quả mọng. Tuy nhiên, người ta thường ăn ít quả mọng và uống vài tách cà phê mỗi ngày, nên tổng lượng chất chống oxy hóa do cà phê cung cấp cao hơn nhiều so với quả mọng - mặc dù quả mọng có thể chứa lượng lớn hơn trên mỗi khẩu phần.
Trong các nghiên cứu của Na Uy và Phần Lan, cà phê được chứng minh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất - cung cấp khoảng 64% tổng lượng chất chống oxy hóa của mọi người. Trong những nghiên cứu này, lượng cà phê uống trung bình là 450–600 ml mỗi ngày, khoảng 2-4 tách. Ngoài ra, các nghiên cứu từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ba Lan và Pháp kết luận rằng cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống.
Tóm tắt
Trong chế độ ăn hằng ngày, mọi người nhận nhiều chất chống oxy hóa từ đồ uống hơn là từ thực phẩm. Và các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới chứng minh rằng cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống.
Cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.
Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 23–50%. Mỗi cốc hàng ngày có thể giảm 7% nguy cơ.
Cà phê dường như cũng rất có lợi cho gan, vì những người uống cà phê có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn nhiều. Hơn nữa, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư đại trực tràng, và một số nghiên cứu đã quan sát thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Thường xuyên uống cà phê cũng có thể làm giảm 32–65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson .
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê ít nhiều cũng có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần. Phụ nữ uống cà phê ít có nguy cơ bị trầm cảm và tử vong do tự tử.
Trên hết, uống cà phê cũng là một trong số các yếu tố liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và giảm tới 20-30% nguy cơ tử vong sớm.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều là nghiên cứu quan sát. Người ta không thể chứng minh rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh - chỉ là những người uống cà phê ít mắc các bệnh này hơn.
Tóm tắt
Uống cà phê có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 , các bệnh về gan, tim và thần kinh. Nó cũng có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần và giúp bạn sống lâu hơn.
Kết luận
Có rất nhiều loại chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, trong đó cà phê là nguồn cung cấp lớn nhất. Tuy nhiên, nó không cung cấp các chất chống oxy hóa giống như trong thực vật như trái cây và rau - vì vậy, mặc dù cà phê có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, nhưng đừng để nó là nguồn cung cấp chất oxy hóa duy nhất cho cơ thể bạn. Để có sức khỏe tối ưu , tốt nhất bạn nên bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa từ nhiều nguồn khác nhau.