Bong tróc da tay: Nguyên nhân và biện pháp điều trị

Bong tróc da tay thường là do tiếp xúc hàng ngày với các yếu tố môi trường. Đó cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn.

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường

Thông thường, bạn có thể dễ dàng xác định và xử lí các lý do môi trường khiến da tay bong tróc. Sau đây là một số ví dụ.

Mặt trời

Video: Bong tróc da tay là bệnh gì? Tại sao da tay bị khô và bong tróc?

Nếu da tay tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, sau vài giờ, da ở mu bàn tay có thể đỏ lên và đau hoặc nóng khi chạm vào. Một vài ngày sau, lớp trên cùng của vùng bị tổn thương có thể bắt đầu bong tróc.

Điều trị cháy nắng bằng kem dưỡng ẩmchườm lạnh. Hãy dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) nếu bạn cảm thấy đau.

Phòng tránh cháy nắng bằng cách thoa kem chống nắng không gây kích ứng da với chỉ số chống nắng SPF ít nhất 30.

Khí hậu

Nhiệt, gió, độ ẩm cao hoặc thấp đều có thể ảnh hưởng đến da tay của bạn. Ví dụ, không khí khô ở một số vùng có thể khiến da tay bị khô, nứt và bong tróc.

Ở những nơi có khí hậu khô hoặc những vùng có thời tiết lạnh, bạn có thể ngăn ngừa da khô và bong tróc bằng cách:

• Sử dụng nước mát hoặc ấm (không dùng nước nóng) khi tắm hoặc rửa tay
  • Dưỡng ẩm sau khi tắm
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm khi dùng máy sưởi trong nhà.

Hóa chất

Chẳng hạn như chất tạo mùi có trong xà phòng, dầu gội và chất dưỡng ẩm, có thể gây kích ứng, dẫn đến bong tróc da.

Da cũng có thể bị kích ứng bởi các chất kháng khuẩn và chất bảo quản sản phẩm.

Các chất gây kích ứng phổ biến khác là các hóa chất mạnh mà tay tiếp xúc ở nơi làm việc, chẳng hạn như keo dính, chất tẩy rửa hoặc dung môi.

Để hết kích ứng, bạn phải tránh tiếp xúc với chất đó. Việc này thường có thể được thực hiện bằng cách ngừng sử dụng các sản phẩm hoặc kết hợp các sản phẩm này cho đến khi kích ứng giảm bớt và không quay trở lại.

Rửa tay không đúng cách

Rửa tay là một việc tốt, nhưng rửa tay quá nhiều có thể khiến da bị kích ứng và bong tróc. Rửa tay không đúng cách bao gồm:

• Rửa tay quá nhiều
  • Sử dụng nước quá nóng
  • Sử dụng xà phòng mạnh
  • Lau khô bằng khăn giấy thô
  • Quên dưỡng ẩm sau khi rửa

Để tránh bị kích thích khi rửa tay quá mức, hãy tránh những việc trên. Dưỡng ẩm sau khi rửa mặt bằng kem dưỡng ẩm không có mùi thơm hoặc thậm chí là dầu khoáng thông thường.

Bệnh lý tiềm ẩn

Dày sừng nang lông. Nguồn DermaStork.comDày sừng nang lông. Nguồn DermaStork.com

Da tay bị bong tróc cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý có từ trước.

Dị ứng

Kích ứng nổi nốt mẩn đỏ, ngứa và bong tróc da có thể do tiếp xúc trực tiếp da tay và chất gây dị ứng. Đây được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng.

Các chất gây dị ứng có thể được tìm thấy trong:

• Chất tẩy rửa
  • Dầu gội đầu
  • Xà phòng
  • Chất làm mềm vải

Viêm da tiếp xúc dị ứng cũng có thể do:

• Một số kim loại, chẳng hạn như niken
  • Thực vật
  • Găng tay cao su

Để ngăn chặn phản ứng dị ứng, bạn phải xác định và sau đó tránh chất gây dị ứng.

Ví dụ. Nếu nghi ngờ dị ứng niken khiến da bạn bong tróc, hãy tránh trang sức và các sản phẩm có chứa niken.

Dày sừng nang lông

Dày sừng nang lông là một bệnh lý da đặc trưng bởi da bị bong tróc ở lòng bàn tay và đôi khi là lòng bàn chân. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.

Thông thường, điều trị dày sừng nang lông bao gồm:

• Bảo vệ da khỏi các chất gây kích ứng như chất tẩy rửa và dung môi
  • Kem bôi tay có chứa axit lactic hoặc urê

Bệnh vẩy nến

Vẩy nến là bệnh rối loạn da mãn tính, trong đó các tế bào da nhân lên nhanh hơn bình thường. Dẫn đến các mảng màu đỏ, thường có vảy và bong tróc.

Nếu cho rằng bản thân bị vẩy nến trên tay, hãy đến khám bác sĩ da liễu. Họ có thể kê đơn thuốc:

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu da tay bị bong tróc là kết quả của một yếu tố môi trường có thể kiểm soát được, chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc rửa tay quá mức, bạn có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách:

• Sử dụng kem dưỡng ẩm không kê đơn
  • Thay đổi thói quen
  • Tránh các chất kích ứng

Nếu không chắc chắn về nguyên nhân gây bong tróc da hoặc nếu tình trạng nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ da liễu trước khi thử các biện pháp điều tị tại nhà.

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng như:

• Sốt
  • Sưng đỏ
  • Đau tăng lên
  • Có mủ

Tóm tắt

Nếu da tay bị bong tróc, đó có thể là kết quả của việc tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố trong môi trường, chẳng hạn như:

• Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao
  • Hóa chất trong các vật dụng gia đình hoặc nơi làm việc

Bong tróc da cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như:

• Dị ứng
  • Dày sừng nang lông
  • Bệnh vẩy nến

Nếu bệnh trở nên nặng hơn hoặc bạn không thể xác định nguyên nhân gây bong tróc da, hãy đến khám bác sĩ da liễu.