Aginolol - Điều trị tăng huyết áp - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Aginolol là thuốc điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực mạn tính ổn định, nhồi máu cơ tim sớm (trong vòng 12 giờ đầu). Vậy thuốc Aginolol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Aginolol

Thuốc Aginolol có thành phần chính là Atenolol

Atenolol là một thuốc ức chế thụ thể bêta-adrenergic với tác động chủ yếu lên thụ thể bêta1. Thuốc không có tác động ổn định màng hay giống giao cảm nội tại (chất chủ vận một phần).

Cơ chế của tác động hạ huyết áp chưa được xác định. Các cơ chế sau có thể được xem là có liên quan:

• Khả năng cạnh tranh đối kháng với chứng nhịp tim nhanh do catecholamine tại vị trí thụ thể bêta trên tim, do đó làm giảm lưu lượng tim
  • Ức chế sự giải phóng renin do thận,
  • Ức chế trung tâm vận mạch

Cơ chế của tác động chống cơn đau thắt ngực cũng không được chắc chắn. Tác nhân quan trọng có thể là việc làm giảm nhu cầu oxygen của cơ tim bằng cách ức chế gia tăng nhịp tim, huyết áp tâm thu, tốc độ và mức độ co cơ tim do catecholamine.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aginolol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

Viên nén 50mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa:

• Atenolol 50 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 130.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aginolol

Aginolol điều trị đau thắt ngựcAginolol điều trị đau thắt ngực

Thuốc Aginolol  chỉ định trong các trường hợp sau:

• Điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực mạn tính ổn định, nhồi máu cơ tim sớm (trong vòng 12 giờ đầu)
  • Dự phóng sau nhồi máu cơ tim, lọan nhịp nhanh trên thất.

Thuốc Aginolol chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Sốc tim
  • Suy tim không bù trừ
  • Blốc nhĩ thất độ II và độ III
  • Chậm nhịp tim có biểu hiện lâm sàng không được kết hợp với verapamil

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aginolol

• Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống
  • Uống sau khi tiêm tĩnh mạch, dùng thuốc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.giảm liều ở các bệnh nhân suy thận.

Tăng huyết áp:

• Liều khởi đầu 25-50mg/ngày/lần.
  • Nếu vẫn chưa đạt đáp ứng tối ưu trong 1 hoặc 2 tuần, nên tăng liều lên đến 100mg/ngày hoặc kết hợp với thuốc giãn mạch ngọai biên.

Đau thắt ngực: liều bình thường là 50-100mg/ngày.

Loạn nhịp nhanh trên thất: liều bình thường là 50-100mg/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Aginolol

Sử dụng Aginolol có thể gây tiêu chảySử dụng Aginolol có thể gây tiêu chảy

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Các tác dụng phụ thường gặp là

• Mệt mỏi
  • Yếu cơ
  • Tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Tim đập chậm.

Hiếm:

• Rối lọan giấc ngủ
  • Chóng mặt
  • Nhức đầu
  • Giảm tiểu cầu
  • Rối lọan thị giác.

Lưu ý khi dùng thuốc Aginolol

Dùng rất thận trọng trong những trường hợp sau

• Phụ nữ có thai
  • Không nên sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú
  • Người bị hen phế quản và người bệnh phổi tắc nghẽn khác.
  • Dùng đồng thời với thuốc gây mê theo đường hô hấp.
  • Điều trị kết hợp với digitalis hoặc với các thuốc chống lọan nhịp nhóm I, vì có thể gây chậm nhịp tim nặng (do có tác dụng hiệp đồng trên cơ tim)
  • Bệnh nhân suy thận nặng.

Tương tác thuốc Aginolol

• Dùng đồng thời với verapamil có thể gây hạ huyết áp, chậm nhịp tim, blốc tim và tăng áp lực tâm thất cuối tâm trương.
  • Với diltiazem có thể gây chậm nhịp tim nặng, đặc biệt ở những ngừoi đã bị suy t6am thất hoặc dẫn truyền không bình thường từ trước.
  • Không nên dùng đồng thời với nifedipin, các thuốc làm giảm catecholamin, prazosin, quinidin, thuốc chống lọan nhịp tim nhóm 1, ergotamin, các thuốc gây mê đường hô hấp.

Bảo quản thuốc Aginolol

• Bảo quản nơi khô, mát.
  • Tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Aginolol 50

Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ. Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Khi dùng quá liều thuốc Aginolol 50 cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Aginolol 50 có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp. Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Aginolol 50

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.