Agi-Tyfedol - Điều trị đau đầu - Hộp 10 vỉ x 12 viên - Cách dùng

Agi-Tyfedol là thuốc điều trị đau nhẹ đến vừa bao gồm: Đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, đau bụng kinh, đau họng, đau cơ xương, sốt. Vậy thuốc Agi-Tyfedol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Agi-Tyfedol

Thuốc Agi-Tyfedol có thành phần chính là paracetamol

• Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.
  • Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
  • Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.
  • Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.
  • Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường.
  • Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Agi-Tyfedol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén 500mg. Hộp 10 vỉ x 12 viên

Mỗi 1 viên chứa:

• Paracetamol 500 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Agi-Tyfedol

Agi-Tyfedol giúp giảm đau đầuAgi-Tyfedol giúp giảm đau đầu

Thuốc Agi-Tyfedol chỉ định trong các trường hợp sau:

• Hạ sốt
  • Điều trị triệu chứng đau từ nhẹ đến vừa: nhức đầu, đau cơ, đau nhức khớp xương, sổ nghẹt mũi, sổ mũi do cảm cúm hoặc dị ứng thời tiết.

Thuốc Agi-Tyfedol chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Chống chỉ định paracetamol cho những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với paracetamol hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Agi-Tyfedol

Thuốc dạng viên nén dùng đường uống.

Người lớn (kể cả người cao tuổi) và trẻ em từ 12 tuổi trở lên:

• Dùng 500mg đến 1g paracetamol (1-2 viên/lần), sau mỗi 4-6 giờ nếu cần.
  • Liều tối đa hàng ngày: 4000 mg.
  • Không dùng quá liều chỉ định.
  • Không dùng với các thuốc khác có chứa paracetamol.
  • Khoảng cách liều tối thiểu: 4 giờ.

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi:

• Dùng 250-500 mg sau mỗi 4 đến 6 giờ nếu cần.
  • Liều tối đa hàng ngày: 60 mg/kg cân nặng chia thành nhiều lần, mỗi lần 10 - 15 mg/kg cân nặng dùng trong 24 giờ.
  • Không dùng quá liều chỉ định.
  • Không dùng với các thuốc khác có chứa paracetamol.
  • Không dùng quá 4 liều trong 24 giờ. Khoảng cách liều tối thiểu: 4 giờ.
  • Thời gian tối đa dùng thuốc không có tư vấn của bác sỹ: 3 ngày.

Trẻ em dưới 6 tuổi:

Không khuyến cáo dùng thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Agi-Tyfedol

Sử dụng Agi-Tyfedol có thể gây ban đỏSử dụng Agi-Tyfedol có thể gây ban đỏ

Rất hiếm gặp:

• Giảm tiểu cầu
  • Phản ứng quá mẫn
  • Phản ứng mẫn cảm trên da như:
  • Ban đỏ
  • Phù mạch
  • Hội chứng Stevens Johnson
  • Co thắt phế quản ở các bệnh nhân mẫn cảm với aspirin và các NSAID khác
  • Bất thường gan.

Thông báo cho bác sỹ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc Agi-Tyfedol

• Có sự gia tăng nguy cơ gây hại của paracetamol đối với gan trên những bệnh nhân đang bị các bệnh về gan.
  • Những bệnh nhân được chẩn đoán là suy gan hoặc suy thận nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng thuốc này.
  • Nếu các triệu chứng còn dai dẳng, tham khảo ý kiến bác sỹ. Để xa tầm tay trẻ em.

Tương tác thuốc Agi-Tyfedol

• Uống dài ngày liều cao Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion. Tác dụng này có vẻ ít hoặc không quan trọng về lâm sàng.
  • Cần phải chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.
  • Uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ Paracetamol gây độc cho gan.
  • Thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturat, carbamazepin): gây cảm ứng enzym ở microsom thể gan có thể làm tăng tính độc hại của Paracetamol do tăng chuyển hóa thuốc thành những chất độc hại với gan.

Bảo quản thuốc Agi-Tyfedol

Nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.