Acetyl Max - Thuốc tiêu nhầy ở các bệnh lý có đờm - Hộp 30 gói - Cách dùng

Acetyl Max là thuốc tiêu nhầy ở các bệnh lý có đờm như viêm phế quản ở trẻ em. Vậy thuốc Acetyl Max được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Cách dùng thuốc acetylcystein

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acetyl Max

Thành phần trong công thức thuốc Acetyl Max gồm Acetylcystein là một chất điều hòa chất nhầy theo kiểu làm tan đàm. Thuốc tác động trên giai đoạn gel của niêm dịch bằng cách cắt đứt cầu nối disulfur của các glycoprotein. Acetylcystein được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol. Thuốc làm giảm độ quánh của đờm ở phổi có mủ hoặc không bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.

Acetylcystein cũng được dùng tại chỗ để điều trị không có nước mắt. Acetylcystein dùng để bảo vệ chống gây độc cho gan do quá liều paracetamol, bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion của gan là chất cần thiết để làm bất hoạt chất chuyển hóa trung gian của paracetamol gây độc cho gan.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acetyl Max

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Bột pha hỗn dịch uống: Hộp 30 gói

Mỗi 1 gói

• Acetylcystein  200 mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acetyl Max

Acetyl Max được chỉ định tiêu nhầy trong các bệnh lý có đờm như viêm phế quản ở trẻ emAcetyl Max được chỉ định tiêu nhầy trong các bệnh lý có đờm như viêm phế quản ở trẻ em

Acetyl Max thường được chỉ định trong các trường hợp như:

• Acetylcysteiln được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy trong điều trị bổ sung đối với bệnh nhân có đờm đặc quánh trong viêm phế quản cấp và mạn tính.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Quá mẫn với acetylcystein hay bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân bị bệnh hen hoặc có tiền sử co thắt phế quản.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acetyl Max

• Hoà tan với nước

Liều lượng

• Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi: Uống 1 gói/lần x 3 lần/ngày.
  • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: Uống 1 gói/lần x 2 lần/ngày.
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Acetyl Max

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu của phản ứng dị ứng trong khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu của phản ứng dị ứng trong khi sử dụng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Phản ứng quá mẫn: Co thắt phế quản, phù mạch, nổi mẩn và ngứa, hạ huyết áp hay đôi khi tăng huyết áp có thể xảy ra.
  • Các tác dụng không mong muốn khác: Chứng đỏ bừng, buồn nôn và nôn, sốt, ngất, đổ mồ hôi, đau khớp, nhìn mờ, rối loạn chức năng gan, nhiễm acid, co giật, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetyl Max

Trước khi dùng thuốc Acetyl Max, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Acetyl Max không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy vì không gây ra các tác động lên thần kinh trung ương như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt

Do đó, có thể sử dụng thuốc trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Acetyl Max khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Acetyl Max

• Nên uống tetracyclin cách xa thời gian uống Acetylcysteine ít nhất 2 giờ.
  • Không được dùng đồng thời Acetylcysteine với các thuốc giảm ho vì có thể gây tắc nghẽn dịch nhầy nghiêm trọng do giảm phản xạ ho. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp sử dụng.
  • Acetylcysteine có thể làm tăng tác dụng giãn mạch và ức chế kết tập tiểu cầu của nitroglycerin.
  • Acetylcysteine là một chất khử – không nên phối hợp với các chất có tính oxy hoá.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Acetyl Max

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Acetyl Max ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Những triệu chứng quá liều acetylcysteln xảy ra khá nghiêm trọng. Đặc biệt là hạ huyết áp; những triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan huyết, đông máu nội mạch rải rác và suy thận, nhưng một vài triệu chứng trên cổ thể do ngộ độc paracetamol.
  • Chưa có thuốc giải độc. Nên tiến hành các biện pháp hỗ trợ thông thường.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.